Single Malt Whisky: Khám phá hương vị tinh tế và đẳng cấp

Single Malt Whisky, một biểu tượng của đẳng cấp và chất lượng trng thế giới rượu whisky, mang đến ch người thưởng thức trải nghiệm tinh tế và độ đa dạng hương vị. Hãy cùng Rượu Ngại 86 khám phá về Single Malt Whisky, từ nguồn gốc và quy trình sản xuất đến cách thưởng thức.

Single Malt Whisky

Single Malt Whisky là gì?.

Single Malt Whisky (whisky ngũ cốc đơn cất) một dạng whisky được sản xuất từ lúa mạch và chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Điều này có nghĩa là tất cả các thành phần của whisky, từ nguyên liệu đến quá trình chưng cất, đều được thực hiện tại một nhà máy duy nhất. Đây là một trng những dạng rượu whisky cao cấp và độc đá.

Là dòng whisky ngn, giàu hương vị và có độ phức hợp, đồng thời cũng là dòng whisky có giá ca nhất trng số 05 dòng whisky. Nó đắt và ngn là bởi vì nó được làm the quy trình cầu kỳ và tốn rất nhiều công đạn, tốn rất nhiều công sức.

Để được gọi là Single Malt Whisky Sctch cần phải hội đủ các điều kiện sau:

 • Lại rượu whisky này phải được sản xuất bằng kỹ thuật chưng cất sử dụng nồi đồng có hình dạng đặc trưng gọi là “pt still”.
 • Nguyên liệu là malt (nha) nảy mầm từ lúa mạch (barley).
 • Được ủ trng thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm. Thế nhưng đa số các Single Malt đều được ủ lâu hơn thời gian tối thiểu này.
 • Tàn bộ quy trình chưng cất và ủ rượu phải ở tại Sctland.

Lịch sử hình thành rượu Whisky Single Malt.

Việc chưng cất rượu whisky được phổ biến hàng thế kỷ trước đây ở Sctland. The những văn kiện trước đây của Bộ Tài Chính ch thấy việc sản xuất rượu whisky từ malt của lúa mạch có từ năm 1494, văn kiện ch biết Friar Jhn Cr, người có công ghi chép lại việc ông dùng một lượng lớn malt để sản xuất “aqua vitea” và sau đó cung cấp ch nhà Vua.

Những thế kỷ tiếp the sau đó, chính phủ nội của Sctland bắt đầu đánh thuế trên việc sản xuất rượu whisky lấy lý d là hầu hết những lại rượu này được sản xuất đều là bất hợp pháp. Tuy nhiên và năm 1823, nghị viện đã thông qua điều luật ưu ái ch các lò chưng rượu có lợi nhuận nhiều hơn đồng thời cũng áp dụng hình phạt thật nặng đối với các chủ đất chứa chấp các lò chưng cất rượu bất hợp pháp không có giấy phép. Gerge Smith là người đầu tiên lấy được giấy phép chưng cất rượu the đạ luật mới và cũng là người sáng lập ra lò Glenlivet Distillery in 1824, tức là một năm sau khi đạ luật này ra đời.

Trng những năm 1830, Aeneas Cffey cải tiến quy trình sản xuất cũ the thiết kế của Rbert Stein để thành quy trình chưng cất liên tục hiệu quả hơn quy trình truyền thống trước đây, thế nhưng lại không ch hương vị ngn bằng. Nhanh chóng sau đó, những nhà buôn bắt đầu nghĩ ra việc phối chế rượu malt whisky (lên men từ malt) được chưng cất bằng phương pháp cổ truyền với grain whisky (lên men từ hạt ngũ cốc) chưng cất bằng quy trình chưng cất liên tục. Lại whisky phối trộn bán thành công trên thị trường vì sản xuất ra một lại rượu rẻ hơn malt whisky lại ch hương vị ngn hơn lại grain whisky. Sự kết hợp ch phép các nhà chưng cất rượu whisky single malt mở rộng quy mô sản xuất d whisky phối trộn ngày càng phổ biến trên thị trường. Thống kê và năm 2004, trên 90% lượng Single Malt Whisky Sctch sản xuất ra được dùng ch phối trộn rượu Sctch.

Hầu hết các lò chưng cất ở tại Sctland đều không phải thuộc quyền sở hữu của người Sctland. CTY nước giải khát nổi tiếng của Nhật là Suntry hiện đang sở hữu Mrrisn-Bwmre, trng khi một vài công ty quốc tế, như là LVMH & Pernd-Ricard (Pháp), and Diage (Anh Quốc), sở hữu phần lớn các lò chưng cất. Lò chưng cất lớn nhất còn thuộc quyền sở hữu của người Sctland là lò William Grant & Sns, hiện thuộc quyền sở hữu của gia đình dòng họ Grant và có trụ sở chính đặt tại Mtherwell thuộc Sctland. Ngài ra có những lò nhỏ khác thuộc quyền sở hữu của công ty hặc dòng họ của những người Sctland như là Glenfarclas, Kilchman, và Bunnahabhain.

Single Malt Whisky 1

Điểm cần lưu ý để phân biệt tránh nhầm lẫn.

 • Chữ “Malt” ch biết lại whisky được chưng cất từ nguồn nguyên liệu là malt (nha) nảy mầm từ hạt ngũ cốc. Có một vài lại hạt thường sử dụng ủ nảy mầm tạ malt, VD: như lúa mạch (barley), lúa mạch đen (rye) và lúa mỳ (wheat); tuy nhiên trng trường hợp của Single Malt Whisky Sctch, thì lúa mạch là nguồn nguyên liệu duy nhất được sử dụng.
 • Chữ “Single” ch biết lại malt chỉ được sản xuất từ duy nhất một lò chưng cất. Cần phân biệt với lại whisky malt được phối trộn từ các nguồn lấy từ nhiều lò khác nhau, khi đó gọi là “blended malt” tạm dịch là: rượu whisky malt phối trộn từ nguồn của nhiều lò chưng cất, sử dụng để phân biệt với rượu “single malt” tạm dịch là whisky malt thuần từ nguồn duy nhất của một lò chưng cất.

Trước khi bộ luật về những quy định sản xuất rượu whisky Sctch ban hành và năm 2009 gọi tắt là SWR 2009 (Sctch Whisky Regulatin 2009), từ “blended” có nghĩa mô tả sự phối trộn giữa những rượu có nguồn nguyên liệu từ lúa mạch với rượu có nguồn nguyên liệu từ các lại hạt ngũ cốc khác không phải là lúa mạch. Tuy nhiên sau khi bộ luật này ra đời thì định nghĩa này không còn đúng. The định nghĩa mới của SWR 2009 thì lại “blended malt Sctch whisky” đơn giản và dễ nhớ đó là: sự phối trộn giữa các whisky Sctch “single malt” với nhau. Còn lại the định nghĩa cũ (phối trộn giữa malt của lúa mạch và malt của các lại ngũ cốc khác) thì bây giờ gọi là “blended Sctch whisky”, lưu ý cái tên mới không có từ “malt”. Cũng the luật mới, thuật ngữ “blended malt” được dùng để thay thế “vatted malt” như trước đây có một số nhãn dùng từ này.

Số năm tuổi ủ in trên chai “single malt Sctch” tức là số năm ủ trng thùng gỗ sồi của lại whisky. Rất hiếm khi hãng chưng cất đóng chai từ duy nhất 1 thùng ủ nà đó, mà thường là phối trộn từ nhiều thùng “Single Malt” khác nhau, và như thế tuổi ủ in trên nhãn của hỗn hợp phối trộn đó là tuổi ủ của lại Single Malt trẻ trng thành phần phối trộn. VD: một lại rượu trng đó có nhiều thành phần Single Malt phối trộn từ 10, 12, 15, 18 thậm chí là 25 hay 30 năm thì tuổi ủ của thành phẩm cũng chỉ được tính là 10 năm ủ.

Những vùng sản xuất rượu Single Malt Whisky.

Hương vị và hậu vị của những single malt khác rất xa nhau. Người ta phân lại rượu Single Malt Whisky của Sctland the vùng sản xuất như sau:

 • .Highland Single Malts
  • Vùng Island Single Malts là một vùng phụ cận của vùng Highland.
  • Vùng Speyside Single Malts nằm ở khu vực bờ biển phía đông bắc của vùng Highland.
 • Islay Single Malts.
 • Lowland Single Malts.
 • Campbeltown Single Malts.

Single Malt Whisky 2

Single Malt Whisky không chỉ là một loại rượu mạnh, rượu ngoại, mà là một tác phẩm nghệ thuật, tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa chất lượng và đa dạng. Hãy đắm chìm trong thế giới phức tạp và thư giãn với mỗi giọt Single Malt, mang đến cho bạn trải nghiệm thưởng thức độc đáo và tinh tế.

Rượu Ngoại 86 chia sẻ đầy đủ thông tin chi tiết hi vọng sẽ mang đến kiến thức bổ ích trên giúp khách hàng hiểu dõ hơn về thế giới rượu ngoại. Cửa hàng cung cấp 1000+ chai rượu vang, rượu mạnh hàng đầu cho khách hàng khu vực HÀ NỘI chuyên cung cấp các loại sản phẩm rượu ngoại nhập khẩu, tự tin cung ứng tất cả sản phẩm đều chất lượng, chương trình Khuyến Mãi tốt trong tháng miễn phí giao hàng nội thành THỦ ĐÔ HÀ NỘI.

 • Hotline: 0988.922.983 – 0987.820.395 (ruoungoai86).
Copyright 2020 © Rượu Ngoại 86 | Design by Thắng Web