Rượu vang Tây Ban Nha không chỉ là một loại thức uống, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử và nghệ thuật làm rượu vang. Trong bài viết, Rượu Ngoại 86 sẽ dạo chơi qua những thảo nguyên xanh mướt, những cánh đồng nho rộng lớn của Tây Ban Nha qua hương vị đặc trưng của rượu vang.

Giới Thiệu Chung Về Rượu Vang Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha quốc gia sản xuất rượu vang thơm ngon, độc đáo. Nằm ngay trên bán đảo Iberia, Tây Ban Nha có hơn 2,9 triệu mẫu Anh (khoảng hơn 1,17 triệu ha) là nơi trồng nho và sản xuất rượu vang nhiều với sản lượng lớn cả nước. Quốc gia này hiện đang đứng TOP 3 về sản xuất rượu vang trên thế giới.

Những giống nho làm nên rượu vang Tây Ban Nha cao cấp đều được thu hoạch thủ công trong khoảng thời gian là 10 tuần mùa hè. Bên cạnh đó, nho được lựa chọn và thu mua từ những vườn nho ở tại địa phương khác để có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn đảm bảo về chất lượng, tạo nên sự độc đáo và đa dạng về hương vị của rượu vang Tây Ban Nha.

Rượu vang Tây Ban Nha mang đến hương vị mạnh mẽ của cây cỏ và các loại trái cây nhiệt đới chín như: Chanh dây, mận,… tạo nên sự cân bằng và tươi mát của dưa. Đồng thời, sẽ gợi tưởng tới vị bánh xốp, vani, dược liệu, tuyết tùng và thuốc lá, kết thúc hậu vị kéo dài.

Tây Ban Nha hiện đang đứng thứ 9 về lượng tiêu thụ rượu vang trên thế giới trung bình là 21,6 lít (5,7 US gal) mỗi người một năm. Quốc gia này có vô số giống nho bản địa, với hơn 400 giống được trồng trên cả nước, mặc dù 88% sản lượng rượu chỉ từ 20 loại nho chính gồm các loại nho đỏ: Tempranillo, Bobal, Garnacha và Monastrell. Giống nho trắng Albariño, Airén, Verdejo, Palomino và Macabeo và 3 loại nho Cava Parellada, Xarel·lo và Macabeo.

Tây Ban Nha có 69 vùng sản xuất rượu vang hầu như những xã ở Tây Ban Nha đều sản xuất rượu vang.

Rượu Vang Tây Ban Nha

Lịch Sử Rượu Vang Tây Ban Nha?.

Các nhà khảo cổ học tin rằng các trái nho tại Tây Ban Nha được trồng đầu tiên vào khoảng từ 4000 – 3000 TCN. Rất lâu trước khi nền văn hóa trồng nho của người Phoenicia thành lập tại trạm buôn bán Cádiz vào khoảng năm 1100 TCN. Sau người Phoenicia, người Carthage giới thiệu những tiến bộ mới cho khu vực. Bao gồm cả những lời dạy của người làm nghề trồng nho ban đầu là Mago. Carthage tiến hành một loạt cuộc chiến với Cộng hòa La Mã mới nổi sẽ dẫn đến cuộc chinh phục của La Mã đối với đất liền Tây Ban Nha, được gọi là Hispania.

Người Phoenicia giới thiệu các cây nho đầu tiên tới Tây Ban Nha vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên và được ghi nhận là người đã tạo ra các loại rượu lâu đời nhất của Tây Ban Nha Sherry. Nhưng chính những người La Mã cổ đại đã bắt đầu xuất khẩu chúng ra khắp châu Âu.

Trải qua hàng thế kỷ, ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha đã đối mặt với các cột mốc:

 • Thời kỳ cổ đại và La Mã cổ đại: Trong thời kỳ cổ đại, người Phoenicia đã mang nho đến bán đảo Iberia (vùng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha), và nền văn minh La Mã cổ đại đã tiếp tục phát triển ngành sản xuất rượu vang. Những bộ lạc Celtiberia và Iberia cổ đại đã trồng nho và sản xuất rượu vang.
 • Thời Trung Cổ và Công nguyên: Trong thời Trung Cổ, các nguyên tắc sản xuất rượu vang đã được tìm thấy trong văn bản của các nhà thư sinh Hồi giáo. Các tu viện của Kitô giáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc du nhập và phát triển ngành rượu vang.
 • Thời kỳ Khai thác và Thời kỳ Hiến chương: Khi người Tây Ban Nha mở ra viễn chinh và khai thác những thuộc địa ở châu Mỹ, họ đem theo cây nho và kỹ thuật sản xuất rượu vang. Việc trồng nho lan rộng ở các vùng đất mới đã định hình lại ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha.
 • Thế kỷ 19: Thời kỳ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của ngành rượu vang Tây Ban Nha, đặc biệt là tại các vùng Rioja và Jerez. Những hệ thống lưu giữ và ủ rượu trở nên phổ biến hơn, giúp cải thiện chất lượng rượu vang.
 • Thế kỷ 20: Rượu vang Tây Ban Nha tiếp tục phát triển và thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Các khu vực sản xuất rượu vang mới được công nhận và phát triển, như Penedès (nơi sản xuất Cava) và Priorat. Đồng thời, Tây Ban Nha trải qua giai đoạn biến đổi và thay đổi pháp luật liên quan đến ngành làm rượu vang.

Ruou Vang Tay Ban Nha 1

Địa Lý Và Khí Hậu Tây Ban Nha Trồng Nho, Sản Xuất Rượu Vang.

Địa hình Spain đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định phong cách làm rượu vang Tây Ban Nha. Từ Galicia xanh mát và dãy núi Pyrenees phủ tuyết trắng ở phía bắc. Tới cao nguyên miền trung khô cằn, và Andalucia đầy cát nắng ở phía nam. Tây Ban Nha trải dài 7 độ vĩ độ (36 ° N đến 43 ° N), để lại 800 km (500mi) giữa bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Giữa 2 đường bờ biển khác nhau và các dãy núi khác nhau. Mỗi dãy có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan và khí hậu của từng địa phương. Tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa tươi tốt, đất màu xanh lá trên phía bắc của nó, Atlantic bên và khô, bụi bặm Castilla y Leon ở phía nam, phía nội địa của nó.

Trong số các đỉnh núi và cao nguyên có những con sông. Nơi nhiều vườn nho ở Tây Ban Nha phải phụ thuộc vào. Đây là nguồn cung cấp nước cần thiết, vì tác động của chúng đối với đất địa phương và vùng trung bì khí hậu. Những ‘dòng sông rượu vang’ ở Tây Ban Nha là Miño, Duero, Tajo, Guadiana và Ebro. Nơi chúng chảy về phía tây vào Bồ Đào Nha trở thành Minho, Douro, Tejo và Guadiana. Tuy nhiên, dòng Ebro chảy về phía đông vẫn thuần túy là tiếng Tây Ban Nha trong suốt cuộc hành trình và đi qua một số khu vực vườn nho quan trọng. Trên nguồn gốc từ dãy núi Cantabria, sông Ebro chảy qua Castilla y Leon, El Pais Vasco, Navarra, Rioja và Aragon, trước khi đến bờ biển Địa Trung Hải ở Catalonia.

Khí hậu, địa chất khác nhau xung quanh Tây Ban Nha, nên phong cách rượu vang cũng vậy. Những vườn nho mát mẻ ở cực bắc và tây bắc tạo ra loại rượu vang trắng nhẹ, giòn và được ví như Rias Baixas và đặc biệt là Txakoli. Người ở vùng khô hơn, ấm hơn, xa hơn trong đất có xu hướng hướng đến những loại cây thân trung bình. Màu đỏ hướng trái cây như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo. Vùng gần Địa Trung Hải tạo ra màu đỏ nặng hơn, mạnh hơn (Jumilla). Ngoại trừ ở những quận có độ cao cao hơn, nơi nhiệt và độ ẩm giảm cho phép tạo ra màu đỏ nhạt hơn và đặc biệt là Cava trắng lấp lánh. Tuy nhiên, rượu Sherry không dễ được xếp vào nhóm vì phong cách đặc biệt vì nó là sản phẩm bị chịu ảnh hưởng do con người chứ không phải do yếu tố khí hậu.

Hương Vị Đặc Trưng Của Rượu Vang Tây Ban Nha.

Rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng với sự đa dạng và độ phong phú trong hương vị, phản ánh rõ sự đa dạng của đất đai, khí hậu và những giống nho được trồng. Dưới đây là một phân tích về hương vị đặc trưng của vang Tây Ban Nha:

Hương Trái Cây Quyến Rũ:

 • Tempranillo (Rioja): Tempranillo chính là giống nho chủ đạo của khu vực Rioja, thường mang lại hương vị của trái cây đen như quả mâm xôi và quả anh đào. Các rượu có thể có mùi của quả mâm, cây xôi và vani.
 • Garnacha (Priorat): thường mang đến hương vị của trái cây màu đỏ như quả dâu đỏ, quả lựu và gia vị.
 • Albariño (Rías Baixas): Trong trường hợp rượu vang trắng, giống nho Albariño từ Rías Baixas có thể cung cấp hương vị tươi mới của trái cây như lựu, đào và mơ.

Hương Thảo Mộc và Hương Vị Đất Trung Tính:

 • Monastrell (Jumilla): thường được trồng ở vùng Jumilla và có thể đem lại hương vị của trái cây màu đen, đồng thời có hương thảo mộc và hương vị đất sét.
 • Bobal (Utiel-Requena): giống nho phổ biến ở Utiel-Requena, thường có hương thảo mộc và mùi đất sét, cùng với hương vị của trái cây đen.
 • Viura (Rioja Blanco): Trong các loại rượu trắng, Viura thường mang lại hương vị tươi mới, có thể có hương thảo mộc và mùi hoa.

Hương Gỗ và Hương Vị Kỹ Thuật Sản Xuất:

 • Thùng Gỗ Sồi (Ribera del Duero): Một số rượu vang Tây Ban Nha, đặc biệt là từ vùng Ribera del Duero, được ủ trong thùng gỗ sồi, tạo ra hương vị của gỗ sồi, vani, và một chút hương cay.
 • Crianza, Reserva, và Gran Reserva: Các mức chưng cất như Crianza, Reserva, và Gran Reserva ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của rượu vang Tây Ban Nha. Ví dụ, rượu Reserva thường có thời gian ủ lâu hơn và mang lại hương vị phức tạp hơn, với sự cân bằng giữa trái cây và hương vị của thùng gỗ.

Hương Vị Cay và Đậm Đà:

 • Priorat: Rượu vang từ vùng Priorat có hương vị đậm đà, phức tạp và có thể có hương vị cay cay, do thổ nhưỡng đất đá vôi và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
 • Rioja Reserva và Gran Reserva: Những phiên bản Reserva và Gran Reserva của rượu Rioja có hương vị cay, đậm đà và tinh tế, có thể đi kèm với hương vị của gia vị và cacao.

Ruou Vang Tay Ban Nha 2

Vùng Trồng Nho Và Sản Xuất Rượu Vang Tại Tây Ban Nha.

Với 17 vùng hành chính của Tây Ban Nha sản xuất rượu gồm cả Quần đảo Canary, Quần đảo Balearic. Ngành sản xuất rouwj vang tập trung cao ở Castilla-La Mancha, nhưng dòng rượu nổi tiếng đều sẽ đến từ Galicia (Rias Baixas), Catalonia (Cava and Priorat), Andalucia (Sherry), Castilla y Leon (Rueda, Toro and Ribera del Duero) và Rioja. Mỗi vùng đều có thổ nhưỡng, khí hậu khác biệt, mang đến đa dạng phong cách trong rượu:

 • Rioja: Nằm ở phía bắc Tây Ban Nha, Rioja là một trong những vùng nho quan trọng nhất của TBN. Tempranillo là giống nho chủ đạo, nhưng cũng kết hợp với Garnacha, Graciano và Mazuelo. Rượu Rioja thường có hương vị của trái cây đỏ, gia vị, và hương gỗ sồi từ thùng ủ.
 • Ribera de Duero: Nằm ở trung tâm Bán đảo Iberia, bên cạnh con sông Duero. Tempranillo (tại đây gọi là Tinto Fino hoặc Tinta del País) chiếm phần lớn, nhưng cũng có Cabernet Sauvignon và Merlot. Rượu Ribera del Duero thường mạnh mẽ, đậm đà, với hương vị của trái cây đen và gia vị.
 • Jerez (Sherry): Nằm ở phía nam Tây Ban Nha, gần biển Địa Trung Hải. Palomino, Pedro Ximénez, và Moscatel. Jerez chủ yếu sản xuất sherry, một loại vang có nhiều dạng từ rượu khô, rượu ngọt đến rượu cloyingly ngọt.
 • Rías Baixas: Nằm ở TT Tây Ban Nha, là một trong các vùng sản xuất nho lớn nhất thế giới. Có nhiều giống nho được trồng ở đây, bao gồm Tempranillo, Garnacha, và Airén (một giống nho trắng). Rượu La Mancha có sự đa dạng lớn về hương vị, từ rượu trắng tinh tế đến rượu đỏ mạnh mẽ.
 • Rueda: Nằm ở phía Tây vùng Ribera de Duero, nơi sản xuất các dòng vang đỏ lẫn vang trắng với chất lượng không ngừng cải tiến.
 • Priorat: Nằm ở Catalonia, phía đông bắc Tây Ban Nha. Garnacha và Cariñena thường là 2 giống nho chủ đạo. Rượu Priorat thường có hương vị đậm đà, độ cồn cao, với sự pha trộn của trái cây đen, thảo mộc và đất đỏ.
 • La Mancha: Nơi có khí hậu, địa hình đặc biệt với những vườn nho ở độ cao 500 – 700m, thậm chí là 1000m giúp rượu vang có hương vị tươi mát. Nơi đây là vùng có nhiều loại rượu vang đạt chuẩn DO và các vườn nho nổi tiếng châu Âu.

Giống Nho Làm Rượu Vang Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha quốc gia sở hữu tới 1250 giống nho, thông thường chỉ 200 giống được sử dụng để sản xuất rượu vang và trong đó có khoảng 50 giống là được sử dụng nhiều nhất.

Có 6 giống nho chính thường được sử dụng để sản xuất rượu vang Tây Ban Nha:

 • Tempranillo: giống nho quan trọng của Tây Ban Nha và được trồng rộng rãi ở hầu hết các vùng sản xuất rượu vang.
 • Grenache (Garnacha): với 170.000 ha.
 • Mourvedre (Monastrell): với hơn 100.000 ha.
 • Bobal: với 100.000 ha.
 • Macabeo hay Viura: là giống nho trắng phổ biến ở Tây Ban Nha và được trồng ở vùng Rioja và Catalonia.
 • Verdejo: giống nho trắng phổ biến và thường được trồng ở vùng Rueda.

Hiện nay các nhà trồng nho Tây Ban Nha đã thành công trong việc trồng những giống nho có nguồn gốc từ Pháp: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Riesling…

Ruou Vang Tay Ban Nha 3

Các Dòng Vang Tây Ban Nha Được Sản Xuất.

Rượu vang Tây Ban Nha được phân loại theo màu sắc gồm 3 loại chính:

 • Rượu vang đỏ (vino tinto): được làm từ nho có vỏ đen và được ủ trong thùng gỗ sồi để cho ra hương vị và mùi thơm đặc trưng. Vang đỏ Tây Ban Nha có thể được phân loại theo vùng sản xuất, giống nho và thời gian ủ.
 • Rượu vang trắng (vino blanco): làm từ nho trắng hoặc nho đen được tách vỏ. Loại vang có màu sáng và được làm mát trước khi uống. Vang trắng TBN có hương vị trái cây tươi, hương thơm của hoa quả và mùi hương thảo mộc.
 • Rượu vang hồng (vino rosado): làm từ nho đỏ hoặc nho trắng chưng cất. Màu sắc của loại rượu thường nhạt hơn so với rượu vang đỏ và có hương vị trái cây tươi và thảo mộc.

Hệ Thống Phân Loại Rượu Vang Tây Ban Nha (Denominación de Origen).

Hệ thống Denominación de Origen (DO) phân loại rượu vang Tây Ban Nha dựa vào từng khu vực và quy định chất lượng.

1. Denominación de Origen Calificada (DOCa)

Những vùng DOCa sản xuất rượu chất lượng cao nhất ở Tây Ban Nha. Chỉ các loại rượu từ vùng Rioja, Priorat mới có được địa vị danh giá này.

2. Denominación de Origen (DO)

Rượu vang Tây Ban Nha có phân loại DO nguồn gốc từ các vùng trồng nho được chỉ định. Ngoài ra, phải tuân thủ những giống nho cụ thể, yêu cầu về độ già và phong cách rượu vang.

DO nổi bật:

 • Rías Baixas
 • Penedès
 • Jumilla
 • Valencia
 • Ribera del Duero

3. Vino de Pago

Là cách phân loại điền trang dành cho các vườn nho cao cấp của Tây Ban Nha. Những khu sản xuất rượu vang hoàn toàn trong khuôn viên (từ khi thu hoạch đến khi ủ).

4. Vino de Calidad Con Indicación Geográfica (VC)

Danh mục VC công nhận các loại vang không đủ điều kiện là DO, nhưng vẫn là rượu vinos chất lượng cao.

5. Vino de la Tierra

Sự phân loại xác định các loại rượu vang chỉ tuân theo một số tiêu chuẩn chất lượng và cung cấp chất lượng cao hơn những loại rượu vang để bàn.

6. Vino de Mesa hoặc Vino

Đây là những loại rượu vang để bàn của Spain Wine không bao gồm bất kỳ vùng cụ thể, nho hoặc rượu cổ điển nào trên nhãn. Rượu vang Tây Ban Nha có một trong các thuật ngữ sau đây trên nhãn của nó để biểu thị thời kỳ lão hóa.

 • Crianza: Rượu vang đỏ Crianza ủ trong thùng gỗ sồi trong một năm. Crianza trắng được ủ ít nhất 6 tháng.
 • Reserva: Rượu vang đỏ Reserva ủ tối thiểu 3 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi. Rượu vang trắng Reserva ủ tối thiểu 2 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.
 • Gran Reserva: Rượu vang đỏ Gran Reserva ủ ít nhất 5 năm trong khi rượu vang trắng được ủ trong 4 năm, tối thiểu là 2 năm trong thùng gỗ sồi Pháp.

He Thong Phan Loai Ruou Vang Tay Ban Nha

Địa Chỉ Shop Cung Cấp Bán Rượu Vang Tây Ban Nha Chính Hãng Hương Vị Độc Đáo.

Rượu Ngoại 86 địa chỉ uy tín cung cấp TOP+ các chai rượu vang Tây Ban Nha chính hãng khách hàng mua bán sản phẩm theo số lượng sẽ nhận được nhiều ưu đãi với chi phí % rẻ, cạnh tranh. Đơn vị với kinh nghiệm nhiều năm bán Rượu vang Tây Ban Nha trên thị trường, đã xây dựng được một thương hiệu đáng tin cậy trong lòng khách hàng khi nghĩ đến rượu và phụ kiện.

👉 Chuyên về rượu vang, cửa hàng có nhiều chai rượu ngon từ trung bình tới cao cấp được ruoungoai86 check kỹ càng và giao tới tay khách hàng với 5* dịch vụ, cam kết là nơi dẫn đầu trong lĩnh cung cấp rượu.

👉 Đến với Rượu Ngoại 86 tất cả sản phẩm, dịch vụ đều được cam kết 100% uy tín. Khi phát hiện sản phẩm lỗi, hàng kém chất lượng, hàng đểu, hàng nhái thì chúng tôi sẽ đền gấp 10 lần giá trị sản phẩm.

👉 Đội ngũ nhân viên CSKH tư vấn bán hàng giàu kinh nghiệm và niềm đam mê về rượu luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng lựa chọn được chai vang ứng ý giá thành tốt nhất thị trường.

👉 Trải nghiệm tất cả sản phẩm rượu trực tiếp tại (Khu 7 – Thị Trấn Trạm Trôi – Hoài Tây Ban Nha – Hà Nội) của chúng tôi.

Rượu vang Tây Ban Nha không chỉ là đồ uống, mà là một hành trình tới với vẻ đẹp và sự phong phú của vùng đất thế giới rượu vang. Hãy để hương vị của những chai vang Tây Ban Nha đưa bạn đến các địa điểm xa xôi và trải nghiệm không gian thực sự. Rượu Ngoại 86 SHOP là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khu vực HÀ NỘI nơi chuyên các loại sản phẩm rượu cao cấp, tự tin cung ứng tất cả sản phẩm đều chất lượng, chương trình Khuyến Mãi tốt trong tháng miễn phí giao hàng nội thành THỦ ĐÔ HÀ NỘI.

 • Hotline: 0988.922.983 – 0987.820.395 (ruoungoai86).
Copyright 2020 © Rượu Ngoại 86 | Design by Thắng Web