Chi tiết cấp độ rượu vang Ý? Top những chai vang ngon

Rượu vang Ý chính là biểu tượng của sự nghệ thuật làm rượu vang và văn hóa độc đáo trên thế giới. Hãy cùng Rượu Ngoại 86 khám phá chi tiết cấp độ rượu vang Ý để hiểu rõ hơn về hương vị tinh tế và sự đa dạng của loại rượu này.

cấp độ rượu vang Ý

Chi tiết cấp độ rượu vang Ý?.

Lịch sử phát triển của vang Ý hết sức lâu đời. Gắn liền với hàng ngàn năm thăng trầm của đất nước. Cho đến nay Ý là nước có sản lượng rượu vang xuất khẩu lớn nhất thế giới, chất lượng rượu vang Ý thuộc hàng hảo hạng. Thế nhưng so với những quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Ý lại mà nước ban hành luật lệ khá muộn. Mãi tới năm 1966 những điều khoản liên quan đến rượu vang mới được phê duyệt. Qua từng năm nó đã được sửa đổi nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Vì thế cho đến năm 1992 Ý đã ban hành luật lệ mới. Theo đó những chai rượu vang được sản xuất trên nước ý sẽ thuộc vào 1 trong 4 cấp đội sau: Vino da Tavola, IGT, DOC, DOCG.

Có tới 32% tổng sản lượng rượu vang là rượu thượng hạng (thuộc nhóm DOC hay DOCG), 27% đạt chất lượng trung bình (nhóm LGT) và còn lại là 41% nhóm Vino da Tavola.

1. Cấp độ DOCG

Chính là cấp độ cao nhất trong điều khoản rượu vang Ý. Các chai vang trong cấp độ này được sản xuất tuân theo các điều khoản hết sức nghiêm ngặt. Chúng được thử nghiệm đảm bảo tính xác thực về chất lượng và địa lý. Hiện có rất ít loại vang ý được xếp vào cấp độ này. Bởi thế chúng được đánh số đặc biệt của chính phủ và có số hiệu trên cổ chai.

2. Cấp độ DOC

Cấp độ này với những quy định về bản quyền và chất lượng khá nghiêm ngặt nhưng vẫn đỡ hơn so với DOCG. Nhờ thế chúng phổ biến và dễ tìm hơn. Hiện có khoảng 330 nhà sản xuất được cấp DOC.

3. Cấp độ IGT

Cấp bậc ra đời sau hai cấp bấc DOC Và DOCG sử dụng để chỉ những loại rượu không đáp ứng tiêu chuẩn của 2 loại trên vì những lý do khác nhau. Đương nhiên chất lượng của nó không thể sánh bằng hai loại kể trên nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon.

4. Cấp độ Vino da Tavola

Là dòng rượu vang để xếp giá rẻ. Chúng không có gì đặc sắc, nổi bật và được sản xuất đại trà.

Italian Wine Classification

TOP những chai Rượu vang Ý ngon Hảo Hạng.

1. Rượu Vang Leggenda Primitivo Di Manduria DOC

Rượu vang Leggenda Primitivo Di Manduria DOC là loại vang Ý cao cấp của hãng Farnese. Được làm từ giống nho truyền thống Primitivo của Ý (phía nam Taranto), thuộc vùng Manduria. Đây là thủ phủ của giống nho này, nơi làm ra những chai rượu vang Primitivo thuộc phân cấp DOC ngon nhất nước Ý.

Primitivo, giống nho sử dụng để sản xuất ra các loại rượu vang hảo hạng này, là một loại nho truyền thống ở vùng Puglia, Ý. Giống nho còn có tên gọi là Zinfandel khi được trồng ở California. Manduria có thể coi là thánh địa của Primitivo và là khu vực trồng trọt duy nhất được cấp chứng chỉ DOC ở Ý.

Được giới thiệu vào năm 1974, rượu Vang Leggenda Primitivo Di Manduria là một trong những DOC lâu đời nhất trong số 15 DOC ở Ý. Ngày nay, độ sâu và độ phức tạp của những chai vang hàng đầu của DOC (chẳng hạn như chai vang Cardinale Primitivo di Manduria) đã được quốc tế công nhận.

Rượu Vang Leggenda Primitivo Di Manduria DOC

2. Rượu Vang N Nero di Troia Conte Di Campiano

Rượu vang N Nero di Troia Conte Di Campiano ra đời ở Ý mang dư vị tạo nên nét đẹp riêng cho chai vang thượng hạng, chai vang đỏ giống như từng bản nhạc mang lại giai điệu khác nhau và đem đến sự cảm nhận khác nhau. Rượu vang N Nero di Troia có màu sắc sống động của hoa violet, mùi hương thoang thoảng của hoa anh đào, hạt tiêu đen, độ axit của nho cân bằng, độ tannin tinh tế và hậu vị tinh tế.

N Nero di Troia Conte Di Campiano được làm 100% giống nho Nero Di Troia nổi tiếng trồng tại vùng đất đỏ bazan miền nam Ý. Nho Nero Di Troia giống nho cổ quý hiếm đạt chứng nhận IGT Ý cho phép những nhà sản xuất sử dụng tự do đầy sáng tạo hương vị rượu vang của mình. Được trồng tại các khu vực Puglia với 1800 ha diện tích trồng nho Nero Di Troia, hiện nay giống nho cũng được nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao năng suất của nho nhưng vẫn đảm bảo hương vị.

Rượu Vang N Nero di Troia Conte Di Campiano

3. Rượu Vang Ý P Primitivo Del Salento

Rượu vang Ý P Primitivo Del Salento hay là vang chữ P được sản xuất bởi hãng San Marzano một trong các thương hiệu sản xuất rượu vang lâu đời nhất nhì tại Ý. Rượu đem đến hương vị ngọt mượt và hậu vị cân bằng, vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi, giúp tạo ra một hương vị tròn đầy và độ tannin mềm mại.

Chai vang làm từ 100% giống nho Primitivo. Với các gốc nho từ 50 – 80 tuổi trồng trên những sườn đồi ở thung lũng Monte La Conca, với khí hậu ngày nóng còn đêm lạnh, lượng mưa cũng rất ít, đã mang đến những trái nho mang hương vị đậm đà, độc đáo.

Ruou Vang Y P Primitivo Del Salento

Bên trên Rượu Ngoại 86 chia sẻ tới bạn chi tiết Chi tiết cấp độ rượu vang Ý? Top 3 chai vang ngon. Hi vọng các thông tin bổ ích trên giúp bạn hiểu dõ hơn về hương vị, cách sử dụng và lựa chọn sản phẩm phù hợp. SHOP là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khu vực HÀ NỘI chuyên cung cấp những loại sản phẩm rượu vang cao cấp, tự tin cung ứng tất cả sản phẩm đều chất lượng, chương trình Khuyến Mãi tốt trong tháng miễn phí giao hàng nội thành THỦ ĐÔ HÀ NỘI.

  • Hotline: 0988.922.983 – 0987.820.395 (ruoungoai86).
Copyright 2020 © Rượu Ngoại 86 | Design by Thắng Web